Kawagoe ไทม์แมชชีนสู่ยุคเอโดะ


คาวาโกเอะ 1 วัน เท่ากับการเดินทางย้อนไปมาระหว่างโลกปัจจุบันและอดีต

Japan

Kawagoe ไทม์แมชชีนสู่ยุคเอโดะ

              

 

เมืองเล็กๆและเก่าแก่ใกล้โตเกียวแค่อึดใจเดียว กับฉายาลิตเติ้ลเอโดะที่คนมาเทียวคันโต ก็สามารถแวะมาชมบรรยากาศย้อนอดีตได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงเกียวโต (เมืองหลวงเก่าที่แสนคลาสสิค) ของถิ่นคันไซ เพียง 30-50 นาทีจากสถานีรถไฟย่านชินจูกุ โตเกียว เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe)  ก็รอให้คุณไปสัมผัส  เพียงครึ่งถึง 1 วัน เราก็สามารถย้อนเวลากลับไปยุคเอโดะได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว

 

 

สถานี Kawagoe คือจุดเริ่มต้นการเดินทางสำรวจเมืองแห่งนี้ ที่นี่มีรถบัสนำเที่ยวสไตล์ลิตเติ้ลเอโดะ คุณสามารถซื้อตั๋ว 1 วันได้เลยบนรถ รถบัสน่ารักคันนี้จะพาคุณไปยังจุดหมายปลายทางสำคัญๆ เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองมีตรงไหน บัสคันนี้พาคุณไปได้ทุกที่ แต่ถ้าอยากเดินเล่นเพราะคุณมีเวลาเหลือเฟือล่ะก็ ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยสำหรับการเดินเที่ยวในวันที่อากาศเย็นสบายแบบนี้

 

 

บ้านโกดังของพ่อค้าในสมัยก่อน เป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวมักหลงใหลมาที่นี่ รวมไปถึงหอระฆัง หอคอยบอกเวลาที่เก่าแก่ของเมือง คาวาโกเอะมีเสน่ห์ของวัฒนธรรมเอโดะสอดแทรกอยู่ในทุกมุมของเมืองนี้ เราสามารถเดินเล่นไปพร้อมกับการศึกษาวิธีคิด และการใช้ชีวิตของคนยุคเก่าที่หล่อหลอมให้เป็นคนญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันนี้ได้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะเป็นวัด ศาลเจ้าที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม อาหารการกิน และแน่นอน ตลาดนัดสไตล์เอโดะ และมันคือสิ่งที่สนุกที่สุดของเราในวันนี้

 

   

 

 

ทุกวันที่ 28 ของเดือน ทางเมืองคาวาโกเอะจะจัดตลาดนัด หรือ Flea Market ขึ้นมาในบริเวณศาลเจ้า Narita –san Betsu-in บริเวณโดยรอบไปจนถึงด้านในสุดมีร้านค้าราว 100 ร้านตั้งเรียงรายแน่นขนัด ภาพที่เห็นของตลาดนัดแห่งนี้ไม่ได้ดูรกตา แม้แต่ละร้านจะมีสินค้าที่แตกต่างกันไปและไม่ได้มีการจัดร้านที่แบ่งโซนชัดเจน แต่เสน่ห์ที่ชวนมองของที่นี่คือสิ่งของที่นำมาจำหน่าย ส่วนใหญ่เป็นสินค้ามือสองที่มีทั้งของแต่งบ้าน อุปกรณ์ทำครัว ทำสวน ชุดกิโมโน ตุ๊กตาที่จะพาคุณย้อนนึกไปถึงวัยเด็กและอดที่จะอมยิ้มตามไม่ได้กับของเล่นภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยก่อน  หนังสือหลากหลายรูปแบบ จานชามโบราณ กล้องถ่ายรูป กล่องใส่ของกระจุกกระจิก ร่ม หมวก รองเท้า และอีกสารพัดที่ไม่สามารถเล่าได้หมด เดินเล่นไปรอบๆศาลเจ้า หากไม่เร่งรีบและคุณชอบแวะไปเสียทุกร้านแล้วล่ะก็ เชื่อเถอะว่าครึ่งวันสำหรับ Flea Market แห่งนี้ อาจจะไม่พอก็ได้นะ

 

 

 

เดินขึ้นมาอีกสักหน่อย หรืออาจจะนั่งรถบัสนำเที่ยว เพื่อไปยังสถานีต่อไปก็ได้ ถนนสายค้าขายหลักอีกเส้นจะอยู่ถัดไป ที่นี่มี โทคิ-โนะ-คาเนะ หรือ หอระฆังขนาดใหญ่ตั้งเป็นจุดนัดพบให้เรากับเมืองคาวาโกเอะแห่งนี้ได้รู้จักกันอย่างเป็นทางการ หอนาฬิกาขนาดใหญ่ที่ยังคงบอกเวลาอยู่จนถึงปัจจุบัน ทำหน้าที่ของมันได้อย่างไพเราะเช่นเดิมในทุกวัน จากจุดนี้เดินตรงไปแยกซ้ายขวาได้ตามสะดวก มีร้านค้า ร้านอาหารและขนมหวาน ของที่ระลึก ร้านขายมีด ดาบไปจนถึง สตูดิโอจิบลิ ขนาดพอดีๆที่รวบรวมเรื่องราวในโลกแห่งความฝันของเด็กๆเอาไว้  อยู่ที่คาวาโกเอะเพียง 1 วัน เหมือนได้เดินทางย้อนไปมาระหว่างโลกปัจจุบันและอดีตได้อย่างลื่นไหล ทุกอย่างดูลงตัว ทุกสิ่งตั้งอยู่ในจุดที่เหมาะที่ควรไปเสียหมด ช่างเพลิดเพลินและง่ายดายเหลือเกินในการเดินทางไปหาความรื่นรมย์เช่นนี้  

 

Japan Trip January 2016 by Prememy